Tiêu chuẩn thiết kế dành cho sân khấu hội trường

Quỳnh Trang 04 - 10 - 2017
Tiêu chuẩn thiết kế dành cho sân khấu hội trường

Sân khấu là trung tâm, bộ mặt của một hội trường, nơi diễn ra các hoạt động chính của sự kiện. Vậy có những tiêu chuẩn thiết kế nào dành cho sân khấu hội trường?

1. Tầm quan trọng của thiết kế sân khấu hội trường

- Thiết kế sân khấu hội trường chưa bao giờ là công việc dễ dàng với các nhà thiết kế. Để thiết kế nên một mẫu sân khấu đáp ứng được các yêu về chất lượng và thẩm mỹ thì đó phải là một nhà thiết kế dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức sâu về nội thất hội trường đẹp nói chung. Cùng với đó cần phải nắm rõ những tiêu chuẩn thiết kế hội trường mà Bộ xây dựng quy định cũng như am hiểu về nghệ thuật, thẩm mỹ.

- Với tính chất phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ nên sân khấu hội trường được thiết kế hoàn toàn khác với phong cách trang nghiêm dành cho các cuộc hội nghị, các cuộc họp cấp cao. Thay vào đó, nó thường mang hơi hướng nghệ thuật về phong cách. Tất cả các chi tiết, đường nét thiết kế, kết cấu xây dựng cho tới các thiết bị hỗ trợ đều được tính toán kỹ lưỡng.

- Thiết kế sân khấu hội trường là công việc cực kỳ quan trọng vì đây chính là nơi diễn ra các hoạt động phục vụ khán giả, là mục đích chính để thu hút khán giả đến và níu chân khán giả đến tận phút cuối của sự kiện. Do vậy, hệ thống âm thanh, ánh sáng tại đây phải đảm bảo chất lượng tốt nhất. Việc sử dụng các thiết bị hiện đại giúp tăng độ hấp dẫn và giúp từng nội dung sự kiện đạt được hiệu quả tốt hơn.

- Một sân khấu đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật và thẩm mỹ sẽ góp phần giúp cho các sự kiện diễn ra suôn sẻ, thành công, mang đến cho khán giả những màn trình diễn tốt nhất. Nếu bạn đang phân vân trong việc bài trí nội thất hội trường bạn tham khảo: Tư vấn bài trí sân khấu hội trường đúng chuẩn

Những điều cần biết khi thiết kế sân khấu hội trường

Những điều cần biết khi bài trí bàn ghế hội trường

2. Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường

• Tiêu chuẩn thiết kế phòng khán giả:

- Trong mỗi hội trường, phòng khán giả luôn có diện tích lớn hơn hẳn so với sân khấu, sự chênh lệch về diện tích 2 khu vực này tùy thuộc vào tính chất sử dụng cũng như quy mô những sự kiện diễn ra tại hội trường.

- Phòng khán giả là nơi dành cho những vị khách, những người đến tham dự và theo dõi các sự kiện, hoạt động. Một sân khấu hoành tráng với những nội dung trình diễn ấn tượng nhưng nếu không thu hút được nhiều khán giả đến xem hoặc không níu chân nhiều khán giả để phút chót thì sự kiện đó cũng không thể coi là thành công.

- Bạn có một chương trình hay nhưng mục đích của bạn là phục vụ khán giả. Do đó không chỉ phần nội dung, phần sân khấu mà khu khán giả cũng phải được nghiên cứu thiết kế cẩn thận để mang đến cho người tham dự sự thoải mái, dễ chịu nhất.

- Về phần nội thất phòng khán giả thường được thiết kế các dãy ghế sau cao hơn ghế trước để đảm bảo tất cả mọi khán giả đều có thể theo dõi tốt nhất những gì đang diễn ra tại sân khấu. Phần ghế khán giả cũng nên được sắp xếp, phân chia các dãy ghế phù hợp để giữa các hàng ghế và dãy ghế đều có khoảng đi lại thuận tiện cho người tham dự.

- Ghế hội trường sử dụng cho phòng khán giả trong hội trường nhà hát phải đảm bảo sự êm ái, thoải mái nhất. Thường thì những sự kiện diễn ra tại hội trường thường kéo dài thời gian. Do đó, nếu với mục đích phục vụ khán giả thì bạn không thể để xảy ra tình trạng khán giả cảm thấy khó chịu với chỗ ngồi.

• Tiêu chuẩn về âm thanh:

- Tại phòng khán giả, bạn nên lắp đặt hệ thống loa phụ quanh 2 vách tường bên để âm thanh được truyền tới mỗi khán giả tốt nhất. Việc đảm bảo chất lượng âm thanh có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả của sự kiện đó. Ánh sáng tại đây cũng phải được tính toán kỹ. Ánh sáng đủ để mọi khán giả ổn định chỗ ngồi và đủ để giúp mọi khán giả có thể tập trung tối đa khi sự kiện đang diễn ra. Bạn đọc xem thêm Các vật liệu tiêu âm trong thiết kế nội thất hội trường

Các tiêu chuẩn trong thiết kế sân khấu hội trường

Các tiêu chuẩn trong thiết kế sân khấu hội trường

- Thiết kế phòng khán giả về tổng thể cũng nên quan tâm tới các vấn đề về tiêu âm. Bởi với tính chất là nơi diễn ra các chương trình văn hóa văn nghệ nên các âm thanh phát ra với âm lượng và tần suất lớn. Giải quyết vấn đề tiêu âm tốt thì khán giả mới có thể cảm nhận rõ nhất về âm thanh, mang lại sự thoải mái, thu hút sự chú ý của khán giả. Bạn xem thêm tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường để có những kiến thức cơ bản trong thiết kế âm thanh hội trường.

• Chú ý:

- Là nơi thường xuyên có sự tham gia của số lượng người lớn nên khi thiết kế phòng khán giả cần đặc biệt lưu ý sử dụng các chất liệu hiện đại, hạn chế tối đa vấn đề cháy, nổ. Đáp ứng được yêu cầu này, mỗi khán giả sẽ cảm thấy yên tâm khi thưởng thức nghệ thuật.

- Không chỉ tập trung đáp ứng các nhu cầu của khán giả hay các yêu cầu kỹ thuật trên sân khấu, với tính chất là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật nên sân khấu hội trường cũng phải được thiết kế mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, mang xu hướng nghệ thuật riêng. Để mỗi khán giả khi đến đây sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp và mang dấu ấn đặc biệt về hội trường.