Gợi ý bố trí dành cho hội trường trên 300 chỗ ngồi

Quỳnh Trang 13 - 10 - 2017
Gợi ý bố trí dành cho hội trường trên 300 chỗ ngồi

Để thiết kế hội trường cần chú ý đến bố cục thiết kế, hệ thống âm thanh ánh sáng, cách lựa chọn bàn ghế,... Sau đây là những gợi ý để bố trí hội trường 300 chỗ ngồi.

1. Bố cục thiết kế phòng hội trường 300 chỗ

Tuy không lớn bằng phòng hội trường 500 chỗ nhưng hội trường 300 chỗ vẫn thuộc loại thiết kế hội trường diện tích lớn, không gian rộng, phục vụ cho các hoạt động có đông người tham dự.

Phòng hội trường 300 chỗ chỉ có 1 khán phòng chính, ít khi bố trí khán phòng phụ ở tầng lửng. Vị trí từ sân khấu đến hàng ghế cuối cùng cũng gần hơn, nên các dãy ghế khán giả có thể đặt trên cùng một mặt bằng mà vẫn đảm bảo mỗi người vẫn có thể nhìn rõ sân khấu, theo dõi tốt nhất các nội dung, hoạt động đang diễn ra.

2. Tư vấn chọn nội thất hội trường 300 chỗ

Nội thất dùng cho hội trường 300 chỗ có thể linh động lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng và khả năng tài chính. Khó nhất trong chọn nội thất hội trường chính là chọn ghế. Ghế hội trường 300 chỗ thì 300 chiếc ghế sẽ phủ màu phần lớn hội trường, đây lại còn là vị trí cho khách dự thính nếu không tạo được sự thoải mái cho họ thì hiệu quả của sự kiện được tổ chức cũng giảm.

Các hàng ghế đầu gần sân khấu có thể sử dụng loại ghế hội trường cao cấp, sắp xếp đặt thêm bàn hội trường để tạo sự sang trọng, nghiêm trang.

Các hàng ghế phía sau có thể sử dụng ghế có bàn viết, ghế cố định chân bám sàn hoặc ghế hội trường kiểu truyền thống có thể xê dịch được. Loại ghế hội trường có bàn viết thì tiện nghi hiện đại hơn, cho người tham dự cảm giác hài lòng khi sử dụng, bạn có thể lựa chọn thiết kế nội thất hội trường giá rẻ được cung cấp bởi Nội thất Đức Khang.

Tư vấn chọn nội thất hội trường 300 chỗ

Tư vấn chọn nội thất hội trường 300 chỗ

Nhưng nếu không gian hẹp về bề ngang, hoặc là hội trường ít phải tiếp đón khách VIP thì dùng ghế hội trường loại truyền thống tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu bạn quan tâm về sản phẩm ghế hội trường bạn có thể tham khảo thêm các mẫu ghế hội trường đến từ các thương hiệu: Đức Khang, Hòa Phát, 190 Tại đây.

Hãy nhờ đến sự tư vấn của các nhà thiết kế chuyên nghiệp để chọn được mẫu ghế phù hợp nhất cả về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu. Phù hợp ở đây là hợp với diện tích, hợp với phong cách thiết kế, đồng bộ hoặc là có sự hài hòa màu sắc với màu tường, màu phông màn sân khấu.

Ngoài nội thất hội trường chính như bàn ghế thì việc sử dụng thảm, rèm sân khấu, bục phát biểu, bục tượng Bác Hồ cũng nên lưu ý để chúng làm tăng thêm vẻ đẹp của hội trường. Trải một loại thảm cho toàn không gian hội trường cũng là một cách hết sức đơn giản để góp phần tạo nên sự sang trọng. Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn ghế cho hội trường, phòng họp, phòng làm việc

3. Thiết kế hệ thống âm thanh

Để hạn chế những tiếng vang vọng trong thiết kế hội trường 300 chỗ thì khâu cách âm, tiêu âm phải đặc biệt được chú ý. Thiết kế tiêu âm hội trường khá phức tạp về kỹ thuật, dễ xảy ra sai sót bởi vậy hãy lựa chọn đơn vị thiết kế hội trường chuyên nghiệp để an tâm về vấn đề chất lượng âm thanh.

Một yếu tố nữa của hệ thống âm thanh hội trường là các trang thiết bị loa đài, tăng âm, micro. Một hội trường lớn không thể thiết các thiết bị thu phát âm thanh này. Tiêu chuẩn bố trí hệ thống thiết bị âm thanh như sau:

- Đảm bảo phủ đều âm thanh trong hội trường đáp ứng cho số lượng trên dưới 300 khán giả khắp hội trường đều nghe thấy âm thanh to rõ và mức độ chênh lệch âm lượng tại các vị trí khác nhau trong hội trường không đáng kể.

- Chất lượng âm thanh tốt, nghe được tiếng rõ ràng, không có tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội, gây hú.

- Vị trí đặt loa hợp lý, hướng về phía khán phòng để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc phát âm thanh. Khoảng cách từ loa đến hàng ghế khán giả gần nhất đúng tiêu chuẩn để người nghe không phải chịu đựng âm thanh quá mạnh.

Để tạo nên một không gian hội trường đẹp và sang trọng ngoài việc lựa chọn bàn ghế hội trường cho các khách mời thì điều quyết định đến chất lượng của một hội trường đa năng đó là cách xử lý âm thanh, hệ thống phông rèm, bục phát biểu trên sân khấu... bạn tìm hiểu thêm về các sản phẩm này Tại đây.

4. Thiết kế hệ thống ánh sáng

Hệ thống ánh sáng hội trường bao gồm hai thành tố chính cực kỳ quan trọng đó là ánh sáng tổng thể (chiếu sáng không gian) và ánh sáng sân khấu (chiếu sáng cho sân khẩu, nơi diễn ra các màn trình diễn, vị trí phát biểu của những người chủ trì sự kiện).

Hội trường nếu thiết kế mở, có nhiều cửa sổ hoặc tường kính thì chỉ nên tận dụng ánh sáng tự nhiên trong các hoạt động hội nghị hội thảo và hạn chế trong các buổi trình diễn bằng hệ thống rèm cửa.

Hệ thống chiếu sáng tổng thể sử dụng lúc chuẩn bị bắt đầu và kết thúc sự kiện để mọi người tiện đi lại, vào chỗ ngồi hoặc tùy theo nội dung của sự kiện. Nhưng tối thiểu luôn có đèn sàn hoặc đèn tường hắt sáng hai bên lối đi trong suốt quá trình diễn ra sự kiện để người tham dự có thể ra vào khi cần thiết. 

Những chú ý trong việc thiết kế hệ thống ánh sáng cho hội trường 300 chổ

Những chú ý trong việc thiết kế hệ thống ánh sáng cho hội trường 300 chổ

Thiết kế phòng hội trường 300 chỗ hay bất cứ thiết kế hội trường nào cũng đòi hỏi hệ thống âm thanh và ánh sáng chuyên nghiệp, chất lượng thì sự kiện diễn ra mới được suôn sẻ, trôi chảy.

Với một diện tích rộng để thiết kế hội trường 300 chỗ ngồi thì hệ thống ánh sáng, âm thanh (đặc biệt là âm thanh) rất dễ có sai lệch về kỹ thuật hơn là thiết kế cho các hội trường nhỏ. Và chỉ một chút sai lệch cũng ảnh hưởng. Do đó, người thiết kế cũng như chủ đầu tư luôn phải hết sức lưu ý đến vấn đề này để có những phương án bố trí tốt nhất đảm bảo cho mọi sự kiện đều diễn ra một cách thành công tại hội trường. Để biết được cách trang trí sân khấu của mình đã đạt tiêu chuẩn hay chưa bạn tham khảo thêm bài viết Tiêu chuẩn thiết kế dành cho sân khấu hội trường

5. Chú ý

Điều khiến khán giả tại hội trường luôn không hài lòng nhất chính là không gian chứa nhiều người quá bí bách. Hội trường theo kiểu truyền thống càng dễ trở nên như vậy bởi thiết kế đóng kín, không khí nghiêm trang khiến cho người ngồi trong khán phòng cảm thấy áp lực, không thoải mái.

Để cải thiện điều này, đơn vị thiết kế phải lưu ý khoảng cách giữa các hàng ghế, dãy ghế để mọi người di chuyển không làm ảnh hưởng đến nhau, cửa ra vào rộng rãi, nhiều lối vào hội trường để không gặp phải tình trạng tắc nghẽn khi bắt đầu vào kết thúc sự kiện, ghế ngồi thoải mái, tầm nhìn không bị cản trở, âm thanh đạt chuẩn.