6 tiêu chuẩn thiết kế hội trường từ 100 chỗ ngồi trở lên

Quỳnh Trang 21 - 09 - 2017
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường từ 100 chỗ ngồi trở lên

Hiện nay, việc xây dựng những hội trường lớn nhằm phục vụ các hoạt động chuyên sâu không còn là điều xa lạ. Tiêu chuẩn thiết kế hội trường từ 100 chỗ ngồi trở lên là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

Nếu đã là một hội trường có từ trên 100 chỗ ngồi, việc thiết kế hội trường như thế nào không còn là vấn đề nhỏ. Việc này sẽ cần đến một đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, có kinh nghiệm tham gia vào từ khâu thiết kế hội trường đến khi tiến hành thi công để đảm bảo trùng khớp các bản vẽ với thực tế, và đạt độ an toàn cao nhất trong xây dựng. Từ đó mang lại chất lượng công trình đạt tiêu chuẩn yêu cầu. Một công trình đạt chuẩn sẽ mang lại rất nhiều giá trị về cả vật chất và tinh thần.

Diện tích khi di tản người

Ở những hội trường lớn, đề phòng khi có sự cố xảy ra, tất cả đều được thiết kế các cửa thoát hiểm, cho phép di tản đồng loạt. Trước mặt các diện tích tản người này không được bố trí tường rào hay bất cứ vật cản nào khiến cho lưu thông tắc nghẽn và phải hướng ra một không gian mở khác (không tính các lối ra vào của phương tiện công cộng, xe chuyên dụng – chữa cháy, cứu thương, ô tô…).

Mặt trước của hội trường

Mặt trước của hội trường phải có khoảng lùi cách xa khỏi mép đường giao thông công cộng:

- 150 cm/100 khán giả.

- Phải ≥ 15 m đối với các nhà hát - phòng khán giả ngoại cỡ.

Hội trường trên 100 chỗ là cực kỳ rộng, việc bố trí sao cho phù hợp là khá khó khăn

Hội trường trên 100 chỗ là cực kỳ rộng, việc bố trí sao cho phù hợp là khá khó khăn

Các kho lớn

Công trình này nếu như không phục vụ thường xuyên cho hội trường thì nên đặt tách riêng ra. Không nên đặt chung với hội trường. Bên trong công trình không được bố trí nhà ở, garage, kho xăng dầu, chất nổ… vì dễ gây nguy hiểm khi có nhiều khán giả, những người tham gia các hoạt động diễn ra bên trong hội trường.

Không được bố trí nhà ở hoặc các cơ sở dân dụng khác, không bố trí ga ra, kho xăng dầu, chất nổ và các kho tàng không phục vụ nhà hát.

Bố trí sân khấu

Hai sân khấu phụ ở: bên phải và trái sân khấu có diện tích, kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m. Trên suốt chiều cao đó không được có kết cấu cố định hoặc đường dây ngăn cản chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh từ sân khấu chính sang các sân khấu phụ.

Khu vực khán giả

Khu vực khán giả bao gồm phòng khán giả (nơi khán giả ngồi xem) và các không gian phục vụ khán giả: Lối vào, nơi mua vé, sảnh vào, nơi gửi mũ áo, hành lang, sảnh nghỉ, các không gian xã hội (phòng khiêu vũ, phòng tiệc, phòng khách, phòng truyền thống), các phòng phụ trợ (y tế - cấp cứu, bảo vệ, phòng nhân viên...) và các lối giao thông, hành lang, cầu thang, căng tin, cà phê giải khát...

Hội trường sẽ có rất nhiều khu vực bao gồm cả sân khấu chính và phụ

Hội trường sẽ có rất nhiều khu vực bao gồm cả sân khấu chính và phụ

Tiêu chuẩn diện tích, khối tích: đối với nhà hát kịch nói, tiêu chuẩn này là 4 – 6m3/khán giả, đối với nhà hát kịch, ballet, hòa nhạc, tiêu chuẩn này là 6 – 8m3/khán giả.

Kích thước ghế ngồi cho khán giả

Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế): 45 - 55 cm.

Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa): 45 - 55 cm.

Chiều cao mặt ghế so với sàn: 40 - 45 cm.

Ghế ngồi phải được gắn chặt vào mặt sàn, trừ các ghế ở lô có sàn phẳng nhưng cũng không được quá 8 ghế tự do, xê dịch được (Cho phép ngoại lệ đối với phòng khán giả đa năng của nhà văn hoá, câu lạc bộ). Các ghế lật phải đảm bảo không gây tiếng động khi sử dụng.

Xem thêm: Cách lựa chọn ghế cho hội trường, phòng họp, phòng làm việc