Các thông số kích thước cơ bản khi bố trí sân khấu, hội trường

Kích thước sân khấu, hội trường chuẩn là điểm đáng lưu ý và quan tâm khi thiết kế hội trường. Dựa vào diện tích và quy mô của hội trường cần thi công mà người thi công sẽ tìm hiểu và xây dựng nên kích thước hội trường một cách khoa học và phù hợp.Tuy nhiên, khi thiết kế hội trường cũng có những quy định và số liệu quy chuẩn cần lưu ý. Dưới đây xin dẫn ra một số kích thước cần lưu ý khi thiết kế hội trường.

Kích thước ghế ngồi cho khán giả lấy như sau:

– Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế): 45 – 55 cm.

– Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa): 45 – 55 cm.

– Chiều cao mặt ghế so với sàn: 40 – 45 cm.

 Ghế ngồi phải được gắn chặt vào mặt sàn, trừ các ghế ở lô có sàn phẳng nhưng cũng không được quá 8 ghế tự do, xê dịch được (Cho phép ngoại lệ đối với phòng khán giả đa năng của nhà văn hoá, câu lạc bộ).

Các ghế lật: phải đảm bảo không gây tiếng động khi sử dụng.

Chúng ta nên lưu ý chọn lựa ghế hội trường có kích thước phù hợp với dự án hội trường của mình.

 

 Khoảng cách để đi lại giữa hai hàng ghế:

– Phải ≥ 45cm đối với phòng khán giả cỡ B trở lên.

– Phải ≥ 40cm đối với phòng khán giả cỡ C trở xuống.

 

Lưu ý về chỗ ngồi cho người tàn tật

Chỗ ngồi cho người tàn tật: phải bố trí ít nhất 1/3 số ghế hàng đầu có thể tháo rời ra được để cho người tàn tật ngồi xe lăn, hoặc chừa khoảng cách ít nhất 3,2m từ hàng ghế đầu tới lan can hố nhạc để sắp xếp chỗ ngồi cho người đi xe lăn.

Yêu cầu thiết kế phần sân khấu phụ

Không gian xung quanh sàn diễn: Hai bên sàn diễn cần có không gian mỗi bên 4m để đặt giá đèn chiếu, các ca bin thay nhanh trang phục. Phía sau sàn diễn, sau màn đáy sân khấu cần có đường chạy cho diễn viên qua lại, có chiều rộng ≥ 1,2m.

Hai sân khấu phụ ở: bên phải và trái sân khấu có diện tích, kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m. Trên suốt chiều cao đó không được có kết cấu cố định hoặc đường dây ngăn cản chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh từ sân khấu chính sang các sân khấu phụ.

Sân khấu sau (Hậu đài): có diện tích, kích thước tương đương sân khấu chính, chiều cao cũng bằng chiều cao miệng sân khấu cộng thêm 2,4m, đủ để lùi các bài trí phông cảnh từ sân khấu chính ra phía sau không có kết cấu cố định ngăn cản.

Rate this post
[bvlq] [bvlq_danh_muc]

Block "bai-viet-moi" not found