Tiêu âm hội trường theo tiêu chuẩn Quốc tế như thế nào ?

Hoàng Hồng 23 - 06 - 2016
Tiêu âm hội trường theo tiêu chuẩn Quốc tế như thế nào ?

Để tiêu âm tốt cho hội trường cần quan tâm đến tần số âm thanh để chọn vật liệu tiêu âm và vị trí đặt vật liệu này thật chuẩn. Dưới đây là những tiêu chuẩn về tiêu âm hội trường theo tiêu chuẩn Quốc tế bạn nên tham khảo:

Với những hội trường có tần số âm cao và trung bình

Tiêu âm hiệu quả nhất cho các tần số cao và trung là vật liệu sợi kính rắn (fiberglass). Các sản phẩm như Owens-Corning 703 và 705 hoặc tương đương chính là vật liệu tiêu chuẩn cho những nhà thiết kế nội thất hội trường. Ngoài khả năng tiêu âm, chúng còn chống cháy; khi được áp vào tường, chúng trì hoãn sự tỏa nhiệt. Các tấm sợi kính rắn được sản xuất sẵn với kích thước 2 x 4 feet (60 x 120 cm) và độ dày 1 - 4 inch (2,34 - 9,36 cm) và có thể lớn hơn.

Chú ý rằng chữ "rắn" ở đây không phải độ rắn giống như gỗ hay kim loại, nhựa cứng mà đó chỉ là tiêu chuẩn để phân biệt với loại tấm sợi kính mềm khác. Tấm sợi kính rắn cũng được làm như các tấm sợi kính thông thường nhưng được dệt và nén lại để tăng cường mật độ chất liệu. Người sử dụng có thể dùng dao sắc cắt chúng ra dễ dàng để lắp đặt vào tường nhưng chú ý phải đeo găng tay và khẩu trang. Các cạnh được cắt ra cần được bọc vào khung hoặc vải sợi để phân tử thủy tinh không phát tán. Với những không gian nhiều ghế hội trường giá rẻ dành cho số lượng lớn người tham gia, tần số âm thanh càng lớn.

Tiêu âm hội trường theo tiêu chuẩn Quốc tế như thế nào ?

Đối với tất cả các vật liệu tiêu âm, nguyên tắc chung là càng dày thì càng tiêu âm tần số thấp tốt. Như vậy, tấm sợi kính loại 703 dày 1 inch hấp thu đến tần số 500 Hz. Nếu dày 2 inch, chúng hấp thu tới 250 Hz. Cùng độ dày đó, 703 lại có khả năng tiêu âm gấp đôi mút chuyên dùng để xử lý âm học.

Có thể bạn muốn biết : 

Địa chỉ phân phối ghế hội trường giá rẻ ở Hà Nội

Ghế hội trường khung gang dáng xấu, không nên mua?

 Với những hội trường có tần số âm cao và trung bình

Ở tần số thấp như 125 Hz, 705-FRK khả năng tiêu âm của 703 tốt hơn rất nhiều. FRK là viết tắt cho giấy Foil Reinforced Kraft. Vật liệu này khá giống với giấy để làm túi đựng đồ hoa quả nhưng có lớp kim loại mỏng gắn ở mỗi đầu. Chúng không được sản xuất với mục đích xử lý âm học mà để làm vật liệu ngăn hơi ẩm cho nhà. Tình cờ người ta phát hiện ra nó lại có tác dụng xử lý âm học rất tốt.

Dù các tấm kính sợi rất hiệu quả, chúng thường được bọc bằng một lớp sợi ở mặt ngoài để ngăn các sợi kính bay vào trong không khí. Điều này khiến cho việc thiết kế và lắp đặt chúng trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. (Trong thực tế, các phân tử sợi thủy tinh không thể bay vào không khí nếu chúng không bị vỡ). Do đó, những người muốn tiết kiệm và an toàn thường dùng mút bọt biển để thay thế. Đây là chất liệu vượt trội hơn rất nhiều so với những vách ngăn di động dùng để cách âm.

Tiêu âm hội trường theo tiêu chuẩn Quốc tế như thế nào ?

Chú ý rằng các tấm mút xử lý âm học là loại được tạo hình ở bề mặt để hấp thụ âm thanh đến từ các góc. Nếu bỏ các phần tạo hình này đi, bạn sẽ làm giảm hiệu quả tiêu âm cho hội trường ở tần số thấp. Bề mặt của tấm tiêu âm này được cắt gọt theo hình kim tự tháp, được gọi nôm na là mút gai.     

Yếu tố chi phối khả năng tiêu âm của hội trường

Vị trí góc đặt tiêu âm: Tiêu âm ở phần góc phòng hội trường có độ mở lớn hơn. Không khó để hiểu tại sao kính sợi 705 lại hấp thụ được nhiều hơn so với mút tạo hình ở tần số thấp. Bên cạnh thực tế là các tấm mút tạo hình chỉ có một nửa đặc hoàn toàn (phần còn lại đã được cắt gọt để tạo hình), một lý do khác là mật độ của chất liệu. Thiết kế hội trường đẹp mắt cần có những góc tiêu âm thật đẹp, việc chọn lựa ghế hội trường bạn cần có căn cứ và tính toán thật chính xác giữa không gian nội thất và các thiết bị hội trường khác để hiểu rõ hơn bạn tham khảo bài viết Không gian hội trường nhỏ nên chọn ghế hội trường nào

Mật độ của tần số âm thanh: Theo các dữ liệu thử nghiệm của một số nhà sản xuất, sợi kính rắn và len cứng có mật độ vật chất dày dặc hơn sẽ hấp thụ tần số thấp tốt hơn. Ví dụ, tài liệu của Johns-Manville cho thấy mật độ của mút là chưa tới 2 cân Anh (khoảng 1 kg) mỗi foot khối (0,03 mét khối), trong khi kính sợi 705 là 6 cân Anh mỗi foot khối (3 kg cho 0,03 mét khối).

Tiêu âm hội trường theo tiêu chuẩn Quốc tế như thế nào ?

Trong các thử nghiệm tại phòng hội trường cũng cho thấy các loại sợi kính rắn có mật độ dày hơn sẽ hấp thu thêm 40% ở tần số 125 Hz và thấp hơn so với loại có mật độ thấp. Tuy nhiên, nếu mật độ vật liệu quá cao sẽ khiến tấm tiêu âm phản xạ chứ không hấp thụ và điều này lại không tốt. Do đó, người mua hoặc người muốn tự chế cần tham khảo chỉ tiêu mật độ của các sản phẩm để lắp đặt phù hợp đây là địa chỉ phân phối ghế hội trường giá rẻ ở Hà Nội bạn nên tham khảo khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Khoảng cách đặt vật tiêu âm so với tường và trần hay bàn hội trường: Với cùng độ dày và chất liệu, nếu tăng khoảng cách này thì chúng càng hấp thụ tần số thấp tốt hơn. Ví dụ, cùng là vật liệu sợi kính 703 dày 2 inch, khi đặt sát tường thì hiệu quả là 0,17 ở tần số 125 Hz. Nếu đặt cách xa tường 16 inch (37 cm) thì hiệu quả này tăng lên 0,40 (gần gấp 3).

Dựa theo cách bố trí loa, kích cỡ loa, có thể tính toán đặt các tấm tiêu âm như thế nào cho phù hợp. Thông thường sẽ đặt tiêu âm sau loa, cạnh hông hoa, các mảng tường song song, tường sau lưng người nghe...

(Theo Ethan Winer)