Cách âm cho hội trường, phòng họp như thế nào?

Để đảm bảo tiêu chuẩn thẩm âm khi thiết kế nội thất hội trường hay thính phòng, cách âm hội trường là giải pháp bảo vệ không gian đặc biệt này khỏi những ảnh hưởng của tiếng ồn bên ngoài hay âm thanh bị lọt ra, làm giảm lượng âm trong khán phòng, ảnh hưởng đến người nghe. 

Tiếng ồn thường bao gồm các loại:
– Tiếng ồn âm thanh truyền qua không khí.
– Tiếng ồn âm thanh truyền qua kết cấu nhà.
– Với các không gian trên tầng cao của những tòa cao ốc còn chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa sổ hoặc cửa đi nếu các cánh cửa không kín khít.

Góc chia sẻ:

Loại bỏ tiếng ồn

Để loại bỏ những tiếng ồn này, cần tiến hành các bước:

* Cách âm cho cửa sổ, cửa chính và cửa ban công:

Đầu tiên người ta phải xác định và xử lý các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được, các khe hở này thường ở khe cửa, cạnh cửa…
Giải pháp: Gắn các dải cao su, xốp, bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh. Hoặc có thể làm cửa kính 2 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ; Gỗ dày hoặc nhiều lớp; Gỗ bọc vật liệu xốp như mút hoặc nỉ…

Lưu ý: Các cửa đã sử dụng vật liệu cách âm phải kín khít với khuôn cửa và tường ngăn. 

*Cách âm cho sàn:

Để cách âm cho sàn có thể sử dụng những chất liệu tiêu âm tốt như thảm trải sàn nhà , sàn gỗ, sàn nhựa… Nếu dùng sàn gỗ thì khi thi công nên gắn dưới lớp gỗ sàn thêm lớp lót đàn hồi như cao su non, hoặc sàn gỗ lát trên khung xương (ván sàn có khoảng cách với kết cấu sàn bê tông).

*Cách âm cho trần:

Để giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống có thể sử dụng hệ thống trần thạch cao. Trần thạch cao cách trần bê tông 1 lớp không khí và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần thạch cao. Khi lắp đèn âm trần chú ý đến các khe hở và chọn loại đèn có độ sâu không nhiều để hạn chế việc khoét sâu, chú ý xử lý các mối nối và khe hở để đảm bảo cách âm được hiệu quả.

*Cách âm tường vách:

Tường càng dày thì khả năng cách âm càng cao. Những vật liệu cho tường cũng ảnh hưởng đến hiệu quả cách âm. Vật liệu sử dụng hiệu quả thường là vật liệu đặc như thạch cao, gạch vữa, gỗ… Thông thường đối với vách thạch cao và vách gỗ người ta sẽ làm một vài lớp vật liệu cách âm ở một giữa tường gạch và một lớp thạch cao hoặc vách gỗ.

Một số loại vật liệu cách âm phổ biến:

Để cách âm hội trường, phòng họp… thông thường người ta sẽ dùng những vật liệu dưới đây:

Bông thủy tinh: Đây là vật liệu phổ biến nhất dùng trong các vách ốp tường, vách ngăn di động… Vật liệu bông thủy tinh được tạo thành từ sợi thủy tinh, không có hóa chất Amiang, an toàn khi sử dụng. Bông thủy tinh có dạng trơn hoặc có phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC, vải thủy tinh hoặc vật liệu khác tùy theo mặt hàng.

Ngoài yếu tố âm thanh thì việc lựa chọn nội thất hội trường: ghế hội trường, bục phát biểu, bục tượng bác.. cũng hết sức quan trọng bởi đây chính là yếu tố tạo nên sự thoải mái tiện nghi và thể hiện sự chuyên nghiệp của cả bộ mặt công ty.

Cao su non: Có tác dụng tiêu âm, thường được sử dụng trong các nhà hát,phòng thu, phòng hát Karaoke kết hợp với một số loại vật liệu khác. Trong thi công xây dựng cách âm, lớp cao su non được đặt trong cùng.
Xốp cách âm, cách nhiệt: Ngày nay xốp cách âm, cách nhiệt được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và đặc biệt là cách âm cho các hội trường, nhà hát, phòng họp…

Bông khoáng: Ưu điểm của sợi khoáng thiên nhiên này là có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oc.
Thạch cao: Thạch cao từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, thi công, trang trí nội ngoại thất. Ngày nay người ta thường sử dụng thạch cao trong trang trí và cách âm cho phòng hát hội trường, nhà hát…

 

Rate this post
[bvlq] [bvlq_danh_muc]

Block "bai-viet-moi" not found