Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Xem thêm:  Đánh giá về các dòng sản phẩm Hòa Phát dành cho gia đình

1. Chọn đồ nội thất hợp với không gian sống

Chọn lựa đồ nội thất phù hợp là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được một không gian sống lý tưởng. Với phòng ăn nhỏ hoặc hình vuông, kiểu dáng bàn hình tròn là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét cả kiểu bàn ăn buffet, có thể đặt dọc theo các bức tường và không chiếm quá nhiều diện tích.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Những chiếc bàn hình chữ nhật phù hợp với rất nhiều không gian và có rất nhiều kích thước chiều dài khác nhau để bạn lựa chọn. Nếu bạn sở hữu đèn chùm tuyệt đẹp, hãy đặt chiếc bàn ngay bên dưới nó vì đây là cách hoàn hảo để làm nó trở nên nổi bật.

2. Chú trọng vào chức năng

Hãy sắp xếp nội thất dựa vào mục đích sử dụng và chức năng riêng của từng không gian. Ví dụ, bạn muốn tất cả đồ dùng nhà bếp được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để bạn có thể tìm thấy và sử dụng dễ dàng khi nấu ăn.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Hoặc bạn muốn những cuốn sách luôn sẵn sàng khi bạn học tập hoặc làm việc trong văn phòng. Cân nhắc xem bạn cần gì và ở đâu để bạn có thể thiết kế nội thật cho phù hợp.

3. Bao quanh không gian

Sắp xếp đồ nội thất nên theo kiểu bao quanh không gian. Ví dụ với phòng khách, cần xem xét việc đặt ghế sofa của bạn và những chiếc ghế khác ở trung tâm của căn phòng theo hình tròn hoặc kiểu cách ấm cúng để đảm bảo mọi người dễ dàng trò chuyện được với nhau.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Sau đó, phần nội thất còn lại của căn phòng nên được sắp xếp xung quanh khu vực trung tâm này. Chẳng hạn tủ và kệ có thể được đặt dọc theo các bức tường.

4. Thiết kế xung quanh một đồ vật chính

Một bí quyết hay để giúp bạn sắp xếp đồ nội thất hoàn hảo là chú trọng vào điểm trung tâm của căn phòng. Đó có thể là lò sưởi, đàn piano, hoặc một bức tranh nghệ thuật chẳng hạn.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Cách làm này cũng giúp bạn trang trí luôn bởi vì bạn có thể sắp đặt chỗ ngồi xung quanh điểm trung tâm hoặc sử dụng nó là nguồn cảm hứng chính về màu sắc và kết cấu. Sức hấp dẫn hình ảnh không nhất thiết phải là sự đối lập mà có thể là sự pha trộn màu sắc để tạo nên sự cân bằng và thoải mái.

5. Tạo lối đi thuận tiện

Giao thông là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bài trí đồ nội thất, do đó, chúng ta cần đảm bảo đủ không gian đi lại ở giữa đồ nội thất. Kích thước từ 60 – 70 cm là hợp lý nhất.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Và ở những khu vực có mật độ giao thông dày hơn thì cần để không gian rộng hơn, ví dụ như xung quanh khu vực bồn rửa bát và các thiết bị nhà bếp.

6. Đặt dựa vào tường

Những đồ nội thất hình hộp và cồng kềnh như tủ quần áo, tủ bếp, giường…. nên đặt dựa vào tường. Chẳng hạn nếu bạn đặt tủ quần ở góc hoặc trung tâm căn phòng thì thật là một… thảm họa. Tốt nhất, bạn nên kê những chiếc tủ quần áo dựa vào tường.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Cách này không chỉ giúp chúng đứng vững mà còn chừa lại khoảng diện tích rộng rãi để bạn sắp xếp các đồ dùng khác. Bạn có thể đặt những chiếc tủ bên dưới một chiếc gương để tăng thêm hiệu ứng.

7. Kết hợp hài hòa tranh treo tường và đồ nội thất

Cố gắng không treo các bức tranh/ảnh của bạn quá cao trên tường vì nó có thể gây ra sự sai lệch về tỷ lệ cho căn phòng.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Khi treo một bức tranh phía trên đồ nội thất nào đó thì khoảng cách 20 – 25 cm là lý tưởng, trực quan. Khoảng cách nhỏ này xóa tan đi cảm giác chật chội, đặc biệt là trong những căn phòng có nhiều đồ đạc.

8. Sắp xếp đối lưng

Đây là một cách sắp xếp khá mới mẻ và sáng tạo mà bạn có thể thử cho không gian sống của mình. Hai chiếc ghế sofa có thế cung cấp nhiều công năng sử dụng hơn cho căn phòng rộng khi được kê đối lưng vào nhau thay vì kê đối diện.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Bạn cũng có thể làm theo cách này với đồ nội thất khác.

Sắp xếp đồ nội thất đối lưng cũng có tác dụng phân chia căn phòng, đặc biệt hoàn hảo đối với những không gian mở rộng lớn.

9. Thiết kế hình tam giác

Mô hình tam giác trong thiết kế nội thất dùng để chỉ việc đặt hai chiếc bàn góc bên cạnh một chiếc ghế dài, đi kèm với một bức tranh được treo phía trên nó.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Hình tam giác là một cách tốt để đạt được sự cân bằng và đối xứng trong ngôi nhà.

10. Kết hợp đồ nội thất nhỏ

Tránh việc rải rác những đồ dùng có kích thước nhỏ khắp phòng vì chúng sẽ tạo ra rất nhiều không gian thừa trống trải.

Bài trí nội thất và 10 quy tắc cơ bản

Thay vào đó, bạn nên kết hợp chúng lại với nhau để có được cái nhìn thống nhất hơn.

Rate this post
[bvlq] [bvlq_danh_muc]

Block "bai-viet-moi" not found