3 bước quan trọng khi thiết kế nội thất hội trường

1. Chọn đồ nội thất

Đồ nội thất cho không gian hội trường bao gồm bàn, ghế, bục… Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nội thất hội trường khác nhau được sản xuất trong nước và nhập khẩu, phong phú về kiểu dáng. Tùy vào từng loại hội trường và công năng sử dụng mà bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Ví dụ với ghế hội trường, nếu đó là phòng họp, phòng biểu diễn, hội nghị nên dùng các mẫu ghế đơn giản, thiết kế theo tiêu chuẩn vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất liệu như các mẫu ghế của nội thất Hòa Phát hay nội thất 190….

Với hội trường mang tính chất trang trọng, uy nghiêm như hội trường chính phủ, hội trường ủy ban, hội trường các sở, ban, ngành thì cần tạo điểm nhấn bằng cách sử dụng các loại vải bọc nỉ hoa văn, hoặc thiết kế ốp tựa và tay ghế có các nét điêu khắc tinh tế. Trong không gian hội trường cũng cần tạo ra sự khác biệt giữa hàng ghế đại biểu phía trên bằng cách sử dụng loại ghế có mẫu mã khác.

Mời bạn tham khảo: Những mẫu sofa da cao cấp dành cho gia đình.

Ghế hội trường

2. Tiêu âm hội trường

Tiêu âm hội trường luôn luôn là vấn đề được ưu tiên khi thiết kế và thi công hội trường. Song quá trình tiến hành thiết kế, thi công, vì chỉ chú trọng đến hình thức thẩm mỹ và hiểu biết về nguyên lí hút âm của vật liệu tiêu âm không đầy đủ nên thường xảy ra những sai sót, dẫn đến đến việc tiêu âm không hiệu quả.

Trước tiên, bạn phải hiểu rằng hút âm thông qua hai phương thức là đa lỗ hút âm và cộng chấn hút âm. Đa lỗ hút âm yêu cầu bên trong vật liệu có các lỗ liên thông (như bông thủy tinh, bông khoáng…), cộng chấn hút âm cần vật liệu hút âm có khoang rỗng (gỗ tiêu âm, len gỗ…). Nhưng nhiều khi các nhà thiết kế, thi công văn phòng hội trường lại cho rằng bề mặt lồi lõm không bằng phẳng có tác dụng hút âm tốt mà lại rất thẩm mỹ. Vì thế đã sử dụng phương thức trang trí bề mặt tường bằng xi măng xử lí tạo ráp sơn sần, nhằm tác dụng hút âm; tuy nhiên bề mặt xi măng xử lí tạo ráp vừa không có lỗ vừa không có khoang rỗng, về cơ bản có tác dụng hút âm không cao.

Hiện nay, đa phần các văn phòng, hội trường sử dụng kết cấu vách tiêu âm bên ngoài phủ thêm lớp vật liệu phủ mềm dày 2-3mm như nỉ, vải. Thực tế đúng là vật liệu phủ mềm được xếp vào dạng vật liệu đa lỗ, có khả năng hút âm, nhưng tính năng hút âm của vật liệu dạng đa lỗ có quan hệ mật thiết với độ dày của vật liệu. Nếu vật liệu quá mỏng thì không thể đạt được hiệu quả tiêu âm. Thông thường để đạt được hiệu quả hút âm lí tưởng, độ dày của vật liệu hút âm phải trên 10mm và thậm chí còn phải thiết kế thêm khoang rỗng đằng sau vật liệu hút âm đa lỗ, gia cường kết cấu hút âm.

Một sai sót nữa trong tiêu âm hội trường là vì để cho bề ngoài đẹp nên các thiết kế đã đặt vật liệu hút âm đằng sau tấm tường hoặc tấm thạch cao, như thế thì vật liệu hút âm gần như vô tác dụng. Bởi vì điều kiện đầu tiên để hút âm là sóng âm phải đi vào trong vật liệu, mà kết cấu kể trên thì chỉ khiến sóng âm dội vào bề mặt tường và phản xạ trả lại, không có cách nào đi đến bên trong vật liệu hút âm. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng tiêu âm thì khi thiết kế nên dùng vật liệu rắn ở đằng trước tương đối mỏng hoặc các loại gỗ chuyên dụng, và khoảng cách bề rộng từ tường tới bề mặt hoàn thiện rộng. Lúc này vật liệu hút âm đa lỗ chỉ có thể đạt được tính chất hỗ trợ hút âm, hiệu quả hút âm không thể sánh với việc vật liệu lộ trực tiếp ra ngoài. Nhu cầu của bạn không chỉ là nội thất hội trường, xem thêm sofa phòng khách nhé.

Ghế hội trường

3. Thi công hội trường

Thi công là khâu quyết định đến chất lượng công trình nội thất hội trường. Sai sót xảy ra trong quá trình thi công khi người nhân công dùng những phương pháp thi công sai, phá hỏng hiệu quả hút âm, như phun sơn hoặc sơn xì lên bề mặt vật liệu hút âm đa lỗ với mục đích làm đẹp và tránh bụi bẩn bám trên bề mặt hay lúc thi công lấy keo dính phết lên bề mặt vải sợi thủy tinh, vải không dệt để dán chặt vào gỗ tiêu âm… Cách làm này phá hỏng tính năng thông âm do âm thanh không thể tiếp xúc với vật liệu hút âm. Phương pháp đúng là phết keo tại từng điểm của bề mặt vải sợi thủy tinh, vải không dệt, không được phết keo toàn bề mặt. Gỗ tiêu âm cũng cần được phun sơn sẵn từ trước, duy trì bề mặt thông âm…

Rate this post
[bvlq] [bvlq_danh_muc]

Block "bai-viet-moi" not found