Những lưu ý khi bố trí vật liệu tiêu âm hội trường

lưu ý khi bố trí vật liệu tiêu âm cho hội trường

Kết cấu trần hội trường:

Với kết cấu trần được ốp bằng thạch cao sẽ có lợi nhất cho sự phân bố đều năng lượng âm phản xạ tới các chỗ ngồi của khán giả, nhất là các dãy ghế ngồi ở cuối khán phòng. Các tia phản xạ âm thanh đến chỗ ngồi của khán giả được rút ngắn lại có tác dụng tăng cường mức âm, làm tăng độ rõ. Bên cạnh đó, thạch cao là loại vật liệu rất dễ thi công và dễ tạo hình.

Các trung tâm ngoại ngữ thường hay sử dụng kết cấu này. Bạn có thể tham khảo: trung tâm tiếng Nhật.

Kết cấu tường bên hội trường:

Nên bố trí tường phân chia chu kì (bề mặt gấp khúc) để đạt hiệu quả tiêu âm và khuếch đại âm tốt hơn. Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm cần xử lý với vật liệu hút âm 100%, ví dụ bố trí tấm sợi khoáng để không cho các âm thanh phản xạ trở lại. Ngoài ra có thể lựa chọn các vật liệu tiêu âm khác như xốp, mút xốp gai, mút xốp trứng tiêu âm với phương pháp thi công nhiều lớp.

Những mặt nghiêng đối diện với khán giả xử lý với vật liệu phản âm để tận dụng năng lượng phản âm bậc 1 cho các dãy ghế cuối phòng, nâng cao độ rõ. Có thể dùng vách gỗ dán để trường âm khuếch tán cao.

lưu ý khi bố trí vật liệu tiêu âm cho hội trường

Kết cấu tường hậu hội trường:

Để khắc phục hiện tượng âm thanh phản xạ liên tục từ trần, tường sau (hoặc tường lan can ban công) có thể trở về các thính giả phía trước với thời gian trễ lớn gây ra tiếng dội khó chịu có thể sử dụng vật liệu hút âm mạnh (bông khoáng, mút trứng, mút gai…) bố trí trên tường sau và lan can ban công phòng thính giả.

Kết cấu sàn hội trường:

Đối với sàn hội trường cũng cần phải lưu ý tiêu âm. Thảm trải là chất liệu hút âm rất tốt cho cả hai chiều qua lại. Trong trường hợp sử dụng sàn gỗ, cần lưu ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC… dưới lớp gỗ.

Một bài diễn thuyết thành công không chỉ có nội dung hay, cách thuyết trình sống động mà còn phải được truyền tải đến người nghe một cách rõ ràng. Kỹ thuật tiêu âm hội trường hay thính phòng là một trong những kĩ thuật khó nhất của xử lý âm thanh. Kinh nghiệm là yếu tố quyết định, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia khi bạn muốn bắt tay xây nên một hội trường. Suy cho cùng, cách âm, tiêu âm, hay tạo phản xạ trường âm đều là những cách để giúp những chương trình của bạn diễn ra nơi hội trường đó thu về thành công rực rỡ.

Rate this post
[bvlq] [bvlq_danh_muc]

Block "bai-viet-moi" not found